Tại sao phải học Kanji khi học tiếng Nhật?

Tại sao phải dùng chữ Kanji trong tiếng Nhật? Tại sao phải nát óc để viết ra 2 chữ: 寿司 trong khi đơn giản chỉ cần viết すしlà cũng có thể hiểu?

Học Kanji quả thật là một thử thách khó nhằn nhất đối với người học tiếng Nhật. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà người Nhật lại dùng chữ Kanji đâu nhé! Bạn càng học tiếng Nhật lâu bạn sẽ càng hiểu ra sự quan trọng của Kanji đấy! Cùng Nhà sách trang: https://www.sachtiengnhat100.com/collections/bo-sach-tieng-nhat-noi-tieng chúng tôi tổng hợp lại những lý do cần thiết phải học Kanji nhé!

1. Kanji giúp phân biệt giữa các từ làm cho câu văn dễ đọc hơn

Có thể khi bạn học từ mới, hiragana giúp bạn học dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi bạn đã đạt đến trình độ để viết ra những câu văn hoàn chỉnh; nếu viết bằng Hiragana, bạn có thể sẽ không hiểu những gì mình viết ra. Hãy nhìn 2 câu bên dưới và so sánh:

ひらがなで書いた文書が見にくいですね: Đoạn văn viết bằng chữ Hiragana thì khó xem
ひらがなでかいたぶんしょがみにくいですね: Đoạn văn viết bằng chữ Hiragana thì khó xem

Tiếng Nhật không có dấu cách trong câu văn, Kanji giúp phân biệt giữa các từ làm cho câu văn dễ đọc hơn.

Bản chất của tiếng Nhật là rất nhiều âm tiết. Viết một chữ Kanji là tiết kiệm được hai, ba âm tiết rồi. Các chữ Hán chính là các điểm coi như bắt đầu một từ, thay cho dấu cách. Khi câu dài thì người ta sẽ phải viết dấu phẩy chứ không phải dài đến tận hết câu.

2. Kanji giúp phân biệt nghĩa của các từ có cùng cách đọc trong 1 đoạn văn

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm khác nghĩa, có Kanji (chữ Hán) thì sẽ hiểu rõ ý muốn nói.

Ví dụ:

 • いどう(移動: di động、異同: giống và khác、異動など: hành động lạ)
 • かんし(監視: giám sát、看視: canh phòng 、環視: quan sát xung quanh、冠詞: mục (bài báo)、諫止: khuyên can、漢詩: thơ Trung Quốc)
 • きかん(期間: thời kỳ、機関: cơ quan、器官: bộ máy、気管: khí quản、帰還: trở về、基幹: trụ cột 、季刊: tạp chí hàng quý)
 • こうしょう(交渉: đàm phán、高尚: có học thức/tao nhã、公証: công chứng、考証: kiểm chứng、口承: truyền miệng、鉱床: khoáng sản、厚相: bộ trưởng bộ Y tế、哄笑: tiếng cười lớn、工廠: xưởng chế tạo vũ khí
 • こうせい(更生: phúc lợi、校正: hiệu chỉnh、恒星: định tính、更正: cải chính、
  構成: cấu thành 、公正: công chính、攻勢: xâm lược、後世: hậu thế、抗生: kháng sinh )
 • さんか(参加: tham gia、賛歌: thánh ca 、酸化: oxi hóa、傘下: nép bóng、惨禍: thảm khốc)
 • しこう(嗜好: ưa thích、思考: suy nghĩ、志向: chí hướng、至高: tối cao、歯垢: bựa răng)
 • しんせい(申請: yêu cầu 、新生、親政: sự kai trị 、神聖: thần thánh、心性: tâm tính、真正: chân chính、新星: ngôi sao mới)
 • せいか(製菓: sản xuất bánh kẹo、成果: thành quả、盛夏: giữa mùa hè、生家: cha mẹ đẻ、聖歌: thánh ca、生花: Rau quả tươi、正貨: tiền tệ bằng kim loại、聖火: ngọn đuốc)

3. Muốn đọc nhanh hãy học Kanji

Muốn đọc nhanh bạn cần phải biết cách cho đầu óc của bạn làm quen với các cụm từ. Đó là một hình thức nhớ theo hình ảnh.

Ngay cả với các đoạn văn viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, muốn đọc, hiểu nhanh được ý nghĩa của một đoạn, bạn phải tập nhận biết những cụm từ cùng một lúc. Chữ Kanji giúp bạn cô đọng ý nghĩa; mắt bạn không cần phải lướt qua một đoạn dài để hiểu ý nghĩa của một từ nếu viết bằng Kanji.

4. Viết tiếng Nhật bằng Kanji chắc chắn là oai hơn

Khi bạn đã học được kha khá chữ Kanji rồi; người ta sẽ phải trầm trồ thán phục khả năng tiếng Nhật của bạn nếu bạn viết 1 đoạn văn hay 1 bức thư hoàn chỉnh bằng Kanji.

Phải nói thật là chữ Kanji nhìn rất đẹp. Mỗi chữ nhìn như một bức tranh sinh động mang nhiều ý nghĩa. Có lẽ chính vì lẽ đó mà Kanji được sử dụng chủ yếu để viết thư pháp. Mỗi một chữ Kanji đều mang trong mình những ẩn ý sâu sắc khiến bạn không khỏi thán phục và yêu Kanji hơn đấy! Vậy nên, nếu muốn học tốt tiếng Nhật, hãy học thật nhiều Kanji.

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc học chữ Kanji khi học tiếng Nhật rồi bạn hãy chăm chỉ học Kanji hơn nữa nhé! Nhà sách trang: https://www.sachtiengnhat100.com/collections/sach-tieng-nhat-theo-ki-nang chúng tôi chúc các bạn có thể học tốt và không từ bỏ giữa chừng trên con đường chinh phục tiếng Nhật của mình!