mức lương của người làm việc tại đài loan

Việt Nam là một trong những nước có nguồn lao động trẻ dồi dào nhưng lại rơi vào tình trạng thừa lao động nên có rất nhiều  người lao động thất nghiệp, nhất là những sinh viên trẻ mới ra trường không tìm được việc làm. Thị trường xuất khẩu lao động đài loan là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Đã có rất nhiều lao động Việt làm giàu lên từ thị trường này, cuộc sống thêm no đủ, bộ mặt nông thôn cũng được đổi mới. Vậy mức lương của lao động đi xuất khẩu lao động Đài Loan hiện nay là bao nhiêu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mức lương của  người lao động xuất khẩu tại Đài Loan bao gồm 2 phần chính: Lương cơ bản và lương làm thêm (hay còn gọi là tăng ca), tương tự như xuất khẩu lao động Nhật bản.

Tiền lương tối thiểu theo giờ của người lao động sẽ được điều chỉnh tăng từ 120 Đài tệ/giờ lên thành 126 Đài tệ/giờ bắt đầu từ ngày 01/10/2016, và sẽ tăng lên thành 133 Đài tệ/giờ từ ngày 1/1/2017. Tiền lương của lao động bao gồm: lương cơ bản, tiền thưởng, tiền làm thêm. Hàng tháng lao động  sẽ được chủ lao động trả lương trực tiếp hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của lao động và gửi cho mỗi lao động 1 bảng  thông báo lương.Theo quy định thì mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương căn bản trong hợp đồng. Mức lương cơ bản sẽ tăng từ 20.008 Đài tệ lên 21.008 Đài tệ/tháng ( Theo tỷ giá đài tệ hiện nay khoảng 14 triệu đồng) Ngoài ra, tuỳ vào từng doanh nghiệp, các lao động có thể được nhận thêm các khoản phụ cấp, tiền thưởng,…nếu làm việc tốt hoặc tiền tăng ca… đồng thời cũng sẽ điều chỉnh lại mức bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động để tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho lao động.

Và mới đây theo mức lương mới nhất từ ngày 01/10/2017 người lao động được tính lương cụ thể như sau:

Người lao động làm việc trong nhà máy, xí nghiệp, thuộc đối tượng lao động trong phạm vi được điều chỉnh của luật lao động tại Đài Loan là 126 Đài tệ/giờ

Lao động làm giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh, lương cơ bản là 15.840 Đài Tệ/tháng

Bên cạnh đó người lao động phải đóng phí bảo hiểm lao động là 9% lương căn bản, trong đó các lao động sẽ chỉ phải đóng 20% số tiền này tương đương với 360 đài tệ/tháng hay 255.000 đồng/tháng. Riêng đối với những lao động làm nghề hộ lý, giúp việc gia đình thì không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm này. Còn về bảo hiểm y tế sẽ được tính bằng 4,91% mức lương cơ bản, lao động sẽ phải đóng 30% trong số đó, tương đương với 295 đài tệ/tháng – khoảng 209.000 đồng/tháng.

Ngoài ra người lao động còn phải đóng thuế thu nhập cá nhân, các chi phí khác như: ăn ở phí quản lí cho công ty môi giới, …

Theo như thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thì hiện nay nước ta có rất đông số lượng người lao động đi xuất khẩu tại Đài Loan và hàng năm thì con số này lại tăng liên tục.

Bên cạnh đó không ít những rào cản hiện nay do lao động Việt đi Đài Loan thông qua môi giới lừa đảo nên không ít trong số họ có cuộc sống và việc làm vất vả, khó khăn khi sang Đài. Điều này làm ảnh hưởng tới các thế hệ lao động sau muốn đi xkld đài loan . Những người kiếm được thì họ vẫn sang Đài lần 2 vì họ vẫn đánh giá đây là thị trường tiềm năng mang lại thu nhập cao so với làm việc tại Việt Nam.

Đài Loan đã, đang và sẽ là một trong những thị trường trọng điểm hàng đầu của người lao động Việt Nam là đánh giá đúng đắn mà chúng ta phải thừa nhận.