gỗ còng dùng phổ biến trong sản xuất đồ dùng nội thất

Có thể nói rằng trong những loại cây lấy gỗ hiện nay thì hiếm loại cây nào có khả năng cung cấp và tận dụng được hết lợi ích của mình cho nhu cầu sử dụng của con người như cây gỗ còng. Với những ứng dụng và việc sử dụng trong điều kiện thực tế giúp cho loài cây có nguồn gốc xa xôi trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Với những hàng cây được tận dụng vừa mang vẻ đẹp cho cuộc sống hàng ngày mà còn là những món đồ dùng thiết kế nội thất được tạo hình và chế tác khéo léo ưa nhìn cho người sử dụng.

Một vài đặc điểm về cây gỗ còng

 • Gỗ Còng có tên khoa học là Samanea saman thuộc phân họ Mimosoideae, họ Fabaceae, bộ Đậu (Fabales). Cây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới, du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp.
 • Cây gỗ cực lớn, cao từ 15-25m , trong điều kiện thích hợp có thể cao đến 50 m, gốc có bạnh vè lớn. Đường kính thân và tán cây rất lớn, có khi tán cây rộng đến 30 m, hơn cả chiều cao của cây, tán lá rất rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm xôi hay hình dù.
 • Vỏ cây màu nâu đen. Cụm hoa đầu, hoa nhỏ có năm cánh dính màu hồng hoặc tím nhạt, khi nở bung ra rất đẹp và thơm. Lá kép lông chim hai lần chẵn, mang từ 6-16 cặp lá nhỏ, lá nhỏ dài 2–4 cm. Quả đậu, dẹp, không nứt, màu đà đen, dài 10– 20 cm.
 • Thường được phân bố chủ yếu ở quê nhà châu Mỹ tại các nước như đảo Guam, Venezuela…. Tại Việt Nam gỗ Còng thường được phân bố chủ yếu ở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Phan Thiết, Hội An..
 • Với độ dẻo dai, độ bền bỉ và khả năng thích ứng với môi trường khá tốt nên thường được trồng ở ven biển để tạo thành hàng rào chắn cát, chắn gió giúp bảo vệ ruộng đồng, làng mạc khỏi các tác dụng của thời tiết và điều kiện tự nhiên.
 • Ngoài ra cây gỗ còng còn được sử dụng để trồng làm cây bóng mát, cung cấp cảnh quan rất tốt do vậy thường được trồng ở công viên, bệnh viện, khu dân sinh để tạo cảnh quan. Đồng thời gỗ còng còn tỏ ra phù hợp trong việc chế tác các sản phẩm và đồ vật nội thất.

Ưu điểm của cây gỗ còng

 • Gỗ còng là loại cây thân gỗ có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt với chất gỗ tự nhiên của mình đáp ứng được tương ứng với trọng lượng của gỗ. Với độ kháng va chạm tốt, và khả năng uốn cong nên được lựa chọn để chế tác các đồ dùng trong thi công nội thất có nhiều hình dáng đa dạng và hấp dẫn người dùng.
 • Nhờ độ cứng tự nhiên đặc trưng cho nên gỗ còng có khả năng kháng sâu, kháng mọt rất tốt. Tính ổn định cao nên không bị ảnh hưởng bởi chất bảo quản nhưng có một nhược điểm là dát gỗ sẽ thấm chất bảo quản cao.
 • Gỗ Còng là loại cây rất đặc biệt khi các bộ phận trên cây đều có công dụng với cuộc sống của con người. Từ thân gỗ làm các món đồ thủ công mỹ nghệ, đồ dùng nội thất. Trái và lá được tận dụng để làm thức ăn cho gia súc nhờ có lượng protein tự nhiên lớn lên tới 13%.
 • Ngoài ra còn được sử dụng để làm loại nước giải khát tương tự như nước me tại nước ta. Và khả năng ứng dụng trong y học với việc chữa được một số loại bệnh như dạ dày, tiêu chảy, trị vết thương ngoài da.
 • Gỗ còng có thớ vân đẹp tuyệt vời không hề thua kém so với các loại gỗ quý khác như gõ đỏ hay cẩm lai khác. Có độ cứng rất tốt dù cầm có cảm giác nhẹ hơn nhiều so với gỗ hương, gỗ cẩm, gỗ lim… khá chắc chắn nên thường được dùng để làm các loại bàn ghế nguyên tấm hay bàn trà.

Cách phân biệt gỗ còng

 • Gỗ còng có độ cứng tự nhiên khá tốt với độ bền kỹ thuật cao do đó bạn có thể thử dùng móng tay để ấn lên bề mặt của gỗ. Nếu có độ cứng và đàn hồi khá tốt thì đó là loại gỗ có chất lượng cao. Ngược lại nếu không thì đó là loại gỗ bình thường cần cân nhắc có sự lựa chọn khác.
 • Dát gỗ của cây gỗ còng thường có màu từ nhạt cho đến màu trắng, tâm gỗ thường có màu ửng đỏ với màu nâu nhạt hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thường thẳng theo thớ và chiều dài rất tự nhiên, to và mặt gỗ thô đều. Ngoài ra dựa vào thứ hạng và trữ lượng tần bì có dát gỗ màu đỏ tía và một số những đặc tính phù khác giúp bạn có thể phân biệt được cả loại gỗ đó được lấy ở đâu.

Trên đây là những ưu điểm và đặc điểm của cây gỗ còng được tổng hợp để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này. Với việc được ứng dụng sử dụng trong thực tế với cuộc sống hàng ngày của con người. Nhất là trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm nội thất và đồ dùng chế tác nghệ thuật có chất lượng và mẫu mã từ loại gỗ đặc biệt này nhé.