Giới thiệu về Amply là gì và cách phối ghép ra sao

Amply là thiết bị quen thuộc và quan trọng trong dàn âm thanh. Thế nhưng ngoài chức năng nhiệm vụ còn rất nhiều kiến thức thú vụ về amply mà chắc hẳn khi nắm được sẽ giúp chúng ta chọn mua dễ dàng và sử dụng nó hiệu quả hơn.

Giới thiệu : Thế giới âm thanh

Amply là gì?

Amply mà viết đầy đủ là Amplifier là một thiết bị quen thuộc nhưng vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh. Nhiệm vụ chính của nó là khuếch đại tín hiệu điện. Khi một thiết bị điện được đưa vào amply nó sẽ khuếch đại lên và truyền ra thiết bị phát.

Không có amply thì loa hay tai nghe của bạn không thể phát tiếng được. Thực ra trong các thiết bị như loa, tai nghe, tivi, laptop chúng đều được tích hợp sẵn Amply bên trong nên mới hoạt động được.

Amply có chức năng gì?

Là thiết bị quan trọng, amply có rất nhiều chức năng khiến những người tiêu dùng thông thường như chúng ta bất ngờ:

  • Amply có chức năng khuếch đại tín hiệu. Như đã nói ở trên nhờ có nó mà các thiết bị khác có thể phát ra tiếng. Có nhiều người thắc mắc tại sao loa, tai nghe không cần amply vẫn hoạt đột động, thực ra chúng đã được tích hợp sẵn amply bên trong. Khi sử dụng amply bên ngoài trong hệ thống chúng ta phải chọn công suất amply phù hợp với công suất loa để loa phát ra tín hiệu chuẩn nhất.
  • Amply giúp đẩy công suất và lọc tiếng chuẩn hơn. Nhờ đó khi có amply sẽ giúp echo dày và mượt hơn ở các đầu ra tín hiệu
  • Amply có tác dụng đẩy công suất loa, chức năng này thường được ứng dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu.  Nhiệm vụ của amply lúc này là đẩy công suất loa lớn hơn phù hợp yêu cầu của người dùng chứ không lọc tiếng.

Có bao nhiêu loại amply?

Amply hiện được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, nếu dựa vào chức năng của nó người ta sẽ phân làm 5 loại phổ biến sau đây:

  • Amply tiền khuếch đại (Pre-amply) : giúp khuếch đại tín hiệu nhỏ từ nguồn phát như đầu đĩa… lên mức tín hiệu cao hơn và truyền vào amply công suất.
  • Amly khuếch đại công suất (Power Amply): Đây là amply trung gian giúp khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ Amply tiền khuếch đại nói trên lên mức tín hiệu lớn hơn và truyền ra loa phát.
  • Integrated Amply: Đây là dạng tích hợp, tức trong Amply này sẽ có cả khối tiền khuếch đại và khối khuyếch đại công suất chứ không tách biệt ra.
  • Dual mono Amply – amly độc lập song song: Đây cũng là một dạng Amply tích hợp gồm 2 kênh trái và phải nhưng nằm chung trong một vỏ máy. Hai kênh này có thiết kế hoàn toàn giống nhau nhưng lại độc lập với nhau. Nó giống như hai đường ray của đường tàu.
  • Monoblock Amply: Đây cũng là amply tích hợp gồm 2 kênh tuy nhiên nó khác với loại trên là 2 kênh sẽ là 2 máy nằm trong 2 vỏ máy tách biệt bởi thế nó khá cồng kềnh.

Cần lưu ý điều gì khi mua amply?

Khi mua amply chúng ta cần lưu ý tới những yếu tố sau đây:

Xem thêm : Thế giới công nghệ

Công suất là yếu tố quan trọng hàng đầu

Về yếu tố này chúng ta khi đi mua cần phân biệt được công suất thực và ảo của nó. Khách hàng thường thấy công suất được ghi trên sản phẩm, đó thực ra là công suất nhạc đỉnh đầu ra hay PMPO (Peak Music Power Output). Đây được coi là công suất ảo vì nó lớn hơn khoảng  20-50 lần so với công suất thật. Bởi thế một dàn amply ghi công suất 2000W PMPO thì công suất thật của nó khoảng 40-100 w mà thôi. Công suất thật là RMS (Root Mean Squared) được tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó.