Cách xử lý khi xảy ra hờn giận trong tình yêu

Trong tình yêu đôi lứa, sẽ có những giây phút yêu thương mặn nồng, vui vẻ, hạnh phúc nhưng không thể tránh những lúc giận hờn, cãi vã và thậm chí bạn chỉ muốn ngay lập tức cắt đứt mối quan hệ đó. 

Những lúc bình thường yêu thương nhau thì không khó, nhưng làm thế nào trong lúc giận hờn ấy, mình vẫn yêu thương được? 

Hôm nay trang: https://cngiadinh.com/category/me-va-be/ xin chia sẻ với các bạn một cách thực hành để có thể yêu thương và thông cảm với người mình yêu ngay cả những lúc khó chịu.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta rất dễ khó chịu với một ai đó. Và khi bạn trong mối quan hệ yêu đương với một người thì những tình huống có thể khiến bạn dễ trở nên giận dỗi, buồn bực, muộn phiền càng nhiều hơn.

Từ những việc đơn giản như: Người yêu tới đón bạn trễ một chút; chậm trả lời tin nhắn của bạn một chút; bớt hỏi han quan tâm tới bạn một chút… là đủ để khiến bạn giận dỗi và trách móc rồi.

Những suy nghĩ trách cứ và ghét bỏ xuất hiện ví dụ như: Người ấy thật ích kỷ; không quan tâm người khác; anh ấy/cô ấy không yêu tôi nhiều như tôi nghĩ… Cơn giận cứ thế đưa đẩy và nếu mạnh mẽ hơn, bạn sẵn lòng nói những lời nói trách móc đầy bực bội để trút giận vào đối phương. 

Tình yêu cứ qua vài cơn giận mà dần trở nên sứt mẻ, nhạt nhẽo dần.

Nhưng nếu trong lúc giận dữ đó, bạn không bị nó điều khiển hành xử sai trái, thay vào đó được trí tuệ soi sáng và dẫn lối cách xử sự thì mọi chuyện sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn.

HSTL xin chia sẻ cách tập trong tình huống đó như sau:

Khi trong bạn nổi lên cơn giận, bạn cần học được thói quen:

Kiên quyết không phản ứng ra ngoài ngay lập tức mà hãy học cách dừng lại một giây phút.

Nếu như lúc đó cơn giận của bạn quá bùng cháy, bạn hãy hít vào một hơi thật sâu (đọc thầm Om ma ni) và dần thở chậm ra (đọc thầm Pê mê hung).

Đây là câu tâm chú của Đức Quán Thế Âm có sức mạnh vô cùng to lớn. Việc này sẽ giúp tâm lý được bình ổn trở lại. Nếu cơn giận quá mạnh thì nên tránh ra một nơi nào khác để tránh hành xử sai.

Khi đã bình tĩnh hơn, bạn thử nhìn lại câu chuyện vừa xảy ra theo khía cạnh nhân quả. Không tự nhiên mà chuyện này xảy ra như vậy, việc mình bị khó chịu như hôm nay chắc chắn là do mình đã từng làm những người khác khó chịu.

Không có quả nào mà không có nhân. Chẳng hạn như: nếu người yêu nói một câu làm tổn thương mình thì theo nhân quả, đây là quả của nhân mình đã làm tổn thương chúng sinh khác trong quá khứ như mắng chửi người khác, hay sát sinh…

Bước này có thể phải lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi nào cảm thấy chấp nhận được nhân quả.

Khi đã thoải mái bên trong suy nghĩ, bạn sẽ thực hiện bước cuối cùng trong cẩm nang gia đình là hành động trong trạng thái sáng suốt nhất.

Có thể lúc này, mình sẽ đủ bình tĩnh để lắng nghe và hiểu đối phương, vì sao họ lại làm như vậy. Khi hiểu thì yêu thương tự nhiên phát triển. Sự thông cảm được xây dựng thì yêu thương mới bền vững. Nếu kiên nhẫn tập, tình yêu đòi hỏi ngày xưa sẽ dần được thay thế bởi tình yêu thông cảm chứ không phải là một tình yêu bắt người khác đáp ứng theo những mong muốn của tôi.