3 CÁCH CHỮA SỎI BÀNG QUANG HIỆU QUẢ

Có bao giờ bạn được tận mắt nhìn thấy những viên “sỏi bàng quang khổng lồ” có kích thước lên đến hàng chục milimet, nằm kết tụ với nhau và có thể nặng tới mức kỉ lục là 1,9kg hay chưa?

Thực tế, bàng quang là nơi cuối cùng có thể chứa một lượng lớn nước tiểu nên còn được gọi với tên là bọng đái. Đây là vị trí có nguy cơ cao xuất hiện sỏi với số lượng, kích thước lớn và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Vậy có cách nào để phòng và chữa sỏi bàng quang hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Dấu hiệu nhận biết sỏi bàng quang

Trong giai đoạn đầu khi kích thước sỏi còn nhỏ, có thể người bệnh sẽ chưa có bất cứ biểu hiện gì. Tuy nhiên theo thời gian sỏi sẽ tăng dần về kích thước và số lượng gây kích thích bàng quang với nhiều triệu chứng điển hình sau:

– Đau rát khi đi tiểu.

– Tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhỏ giọt, dòng nước tiểu bị gián đoạn nhiều lần.

– Tiểu nhiểu lần, nhất là về đêm.

– Đau vùng bụng dưới ở nữ.

– Đau hoặc khó chịu trong dương vật, tinh hoàn ở nam giới.

– Tiểu ra máu, tiểu ra mủ, nước tiểu có màu tối bất thường.

Giới thiệu : Bác sĩ PYLO 

Sỏi bàng quang có nguy hiểm không? – Những biến chứng cần cẩn trọng

Mặc dù những viên sỏi kích thước nhỏ có thể tự đào thải ra ngoài qua nước tiểu, nhưng nếu không sớm được phát hiện và có hướng điều trị từ sớm, người bệnh sỏi bàng quang có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm sau:

– Rối loạn chức năng bàng quang: Sỏi di chuyển và kích thích bàng quang liên tục khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần với lượng nước tiểu ít gây nhiều khó chịu.

– Tắc nghẽn đường tiểu tiện: Sỏi bàng quang tăng nhanh cả về kích thước và số lượng, hoặc di chuyển rơi xuống lỗ niệu đạo gây tắc hoàn toàn đường thoát nước tiểu.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Sỏi bàng quang nếu không được loại bỏ sớm có thể trở thành nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây nhiễm khuẩn tiết niệu.

Các cách chữa sỏi bàng quang hiệu quả nhất hiện nay

Tùy vào kích thước của sỏi bàng quang mà có những biện pháp điều trị khác nhau, cụ thể bao gồm:

Điều trị nội khoa

Khi sỏi có kích thước nhỏ dưới 5mm, ít triệu chứng, người bệnh có thể chỉ cần uống nhiều nước (từ 2 – 2.5 lít nước/ngày) hoặc kết hợp với một số loại thuốc làm giãn cơ trơn, thuốc giảm đau,… nhằm tăng khả năng đào thải sỏi ra ngoài. Tuy nhiên, giải pháp này lại không hiệu quả nếu sỏi kích thước lớn và khả năng làm rỗng hoàn toàn bàng quang của người bệnh kém.

Chia sẻ : công dụng của vitamin C và tác dụng của nó trong quá trình điều trị sỏi bàng quang

Thảo dược tự nhiên giúp đào thải sỏi bàng quang nhanh chóng

Mục tiêu trong điều trị sỏi bàng quang là giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng, tăng cường bào mòn sỏi và ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Do đó, ngay khi sỏi bàng quang mới hình thành, kích thước còn nhỏ thì người bệnh cần thực hiện các phương pháp điều trị nội khoa tích cực để hạn chế tối đa nguy cơ phải mổ.

Ngoài thuốc tây, người bệnh sỏi bàng quang nên kết hợp sử dụng các thảo dược tự nhiên, bởi đây là giải pháp dài hạn, an toàn giúp loại bỏ sỏi và tránh làm ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu. Trong đó, được đánh giá cao hơn cả là bộ 7 thảo dược gồm Kim tiền thảoRâu mèoRâu ngôBán biên liênHoàng báNhọ nồiXa tiền tử, bởi hiệp đồng tác dụng toàn diện trên người bệnh sỏi bàng quang:

– Lợi tiểu, tăng lưu lượng nước tiểu giúp bào mòn, giảm kích thước sỏi, nhờ đó đào thải hết cặn lắng.

Tư vấn :  Cách chữa bệnh bàng quang

– Kiềm hóa nước tiểu, giảm nồng độ các khoáng chất, hạn chế kết tinh tạo sỏi, ngăn chặn nguy cơ tái phát sỏi sau điều trị.

– Giảm co thắt cơ trơn, giảm đau, tạo điều kiện để tống xuất sỏi hiệu quả hơn.

– Kháng khuẩn, chống viêm, giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu do sỏi.